Friday, 05/06/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường PTDTBT THCS Thanh Phú
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GƯƠNG HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ

Chảo Láo Lở - Cậu học trò người Dao nghèo vượt khó học giỏi

Tuy hoàn cảnh gia đình còn rất nhiều khó khăn và lớn lên trong gia đình bố mẹ đều không biết chữ nhưng em Chảo Láo Lở, thôn Sín Chải A, xã Thanh Phú, huyện Sa Pa đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trong học tập, trở thành học sinh xuất sắc. Lở là học sinh của Trường PTDTBT THCS Thanh Phú đạt giải Nhì môn tiếng Anh trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 8 cấp Huyện năm học 2017-2018, được thầy cô, bạn bè tin yêu.

      Lở là người con thứ 2 trong gia đình có 2 anh em, anh trai lấy vợ từ sớm và sống xa gia đình. Ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, không làm phụ lòng của bố mẹ, em luôn giúp đỡ gia đình trong mọi công việc đồng áng. Do hoàn cảnh nhà xa, em được ở lại trong khu bán trú của nhà trường, chỉ về thăm gia đình vào cuối tuần, phụ giúp bố mẹ chăn trâu, trông cháu nhỏ. Vất vả là vậy nhưng em không hề sao nhãng học hành. Em có bảng thành tích học tập khiến thầy cô và bạn bè khâm phục, nhiều năm em luôn là học sinh hoàn thành tốt các môn học. Đặc biệt cậu học trò nghèo rất thích học môn tiếng Anh. Trong năm học 2017- 2018 em đã đạt giải Nhì trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Huyện môn tiếng Anh 8.

     Em cho biết thêm: “ Ngoài thời gian học tập và sinh hoạt ở tại trường, em về nhà học tập tới khuya muộn, khi không phải trông cháu em lại mang sách ra học. Khi đi chăn trâu cũng mang theo cuốn sách từ điển tiếng Anh bên mình bởi em biết vốn từ của mình còn hạn chế rất nhiều”.

Chảo Láo Lở (ngoài cùng) cùng bạn học bài tại phòng ở bán trú

 

        Tiếng Anh là một môn học khó, nhiều học sinh không thích học, đặc biệt với những học sinh vùng cao, nhưng với Lở đây lại là một bộ môn em rất yêu thích và thấy hấp dẫn. Niềm đam mê, yêu thích môn học, luôn nhận được sự động viên của gia đình và thầy cô, nhất là cô giáo Lê Thị Thủy, giáo viên dạy bộ môn tiếng Anh, là cô giáo đã bồi dưỡng kiến thức cho em, hướng dẫn cho em các kĩ năng làm bài và cách học tốt bộ môn. Đồng thời cô cũng là người trực tiếp bồi dưỡng em Lở trong đội tuyển học sinh giỏi môn tiếng Anh của nhà trường.

Chảo Láo Lở (thứ hai từ phải qua) tham gia cuộc thi Ngày hội tiếng Anh

 

         Chia sẻ thêm về cậu học trò nghèo cô Thủy cho biết em Lở là cậu học sinh rất ngoan  là người trầm tính, có phần nhút nhát, nhưng có tố chất và kĩ năng tư duy môn tiếng Anh của em vượt xa hơn so với các bạn khác, khi tham gia bồi dưỡng em rất cần cù và chịu khó học hỏi. Tài liệu tham khảo trong nhà trường không có nhiều nhưng em luôn được cô giáo sưu tầm và mượn thêm cho sách để tham khảo. Nói về ước mơ của mình, em cho biết sau này muốn làm hướng dẫn viên du lịch, muốn được đi khắp nơi và muốn giới thiệu về văn hóa của người Dao - nơi em sinh ra và lớn lên.

        Thầy giáo Trần Văn Vinh - Hiệu trưởng nhà trường chỉ đạo các thầy cô xây dựng kế hoạch, và điều đặc biệt nhất là có sự phối hợp, hợp tác giữa các thầy cô giảng dạy các bộ môn, cũng như giữa các thầy cô bồi dưỡng đội tuyển, có lẽ các thầy cô không chỉ truyền dạy tri thức mà đã khơi lên ngọn lửa. Nhà trường luôn quan tâm học sinh hoàn cảnh khó khăn, những học sinh đó được bồi dưỡng về vật chất tinh thần, chính điều đó giúp các em có nhiều động lực để vượt lên trên hoàn cảnh để đạt được mơ ước của mình.

Chảo  Láo Lở và các bạn trong buổi giao lưu với giáo viên nước ngoài

 

        Với nghị lực vượt khó vươn lên và thành tích tiêu biểu trong học tập. Cuối năm học 2017- 2018 em Chảo Láo Lở đã vinh dự được Chủ tịch Huyện Sa Pa tặng giấy khen, em xứng đáng là tấm gương sáng cho các bạn học sinh trong nhà trường noi theo. Chúng ta cùng chúc cho ước mơ của cậu học trò nhỏ sớm trở thành hiện thực.

                                                                                           Tác giả: Lê Thị Thuỷ


Tác giả: Vàng Tom
Nguồn: Giáo Dục & Thời Đại
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 14
Tháng 06 : 44
Tháng trước : 568
Năm 2020 : 2.244
Năm trước : 4.050
Tổng số : 6.294